Gen Z

Gen Z

Instagram Trend Talk ที่จัดทำร่วมกับ Worth Global Style Networkได้สำรวจผู้ใช้ Instagram ที่เป็นกลุ่ม Generation Z (Gen Z) เผยให้เห็นถึงข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ของ Generation Z ที่จะขับเคลื่อนวัฒนธรรมโลกในปี 2024 ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น ความสัมพันธ์ ไปจนถึง ‘ยุคสมัย’ และ ‘สิ่งที่ไม่ปลื้ม’ Trend Talk ยังแสดงให้เห็นว่า Gen Z มองอนาคตไว้อย่างไร รวมถึงความคิดเห็นของพวกเขาในประเด็นต่าง ๆ มากมาย และหนึ่งในไฮไลท์ที่น่าสนใจคือ

Generation Z (Gen Z) ฮิตขอ IG ก็เท่ากับการแลกเบอร์โทร

  1. Gen Z กำลังเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาตนเองในปี 2024: คน Gen Z จำนวนมากกว่า 30% ยกให้ปี 2024 เป็นยุคสมัยแห่งการพัฒนาตนเอง โดยมีเป้าหมายที่จะทำงานเพื่อตนเอง รักษาสุขภาพ และท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยที่พวกเขา “ไม่ต้องอาย” ที่จะเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ Gen Z ยังสนใจลองอาหารที่กำลังเป็นที่นิยม โดย 45% กล่าวว่าพวกเขาสนใจผลิตภัณฑ์วีแกน และมี 42% อยากลองรับประทานอาหารที่ทำมาจากพืช
  2. Gen Z ใช้โซเชียลมีเดียเป็นวิธีใหม่ในการแสดงออกว่าชอบใคร: คน Gen Z จำนวน 28% เริ่มจีบอีกฝ่ายโดยการขอแลก Instagram แทนการแลกเบอร์ และ 22% สร้างความสนิทสนมกับคนที่ชอบมากขึ้นโดย ‘กดถูกใจ’ Stories ของคนๆ นั้น 
  3. Gen Z ทั่วโลกไม่ปลื้ม 5 สิ่ง: Gen Z ไม่ชอบใจคนที่มีมารยาทและสุขอนามัยที่ไม่ดี ซึ่งเห็นได้ชัดจากสิ่งที่ไม่ชอบอันดับ 1 คือ คนที่เคี้ยวอาหารโดยไม่หุบปาก ตามมาด้วยข้อเสียอื่นๆ ได้แก่ มุกตลกไร้มารยาท เล็บที่สกปรก การทำเสียงเล็กเหมือนเด็ก (หรือที่เรียกกันว่าเสียงสอง) และการติดตาม Instagram ของแฟนเก่า
  4. Gen Z รักความโสด และยังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน: จากจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 63% ระบุสถานะความสัมพันธ์ของตนเป็นโสด อย่างไรก็ตาม คน Gen Z ยังไม่อยากรีบเปลี่ยนสถานะนั้น โดยจากผลสำรวจ 1 ใน 4 บอกว่าสิ่งสำคัญที่สุดของพวกเขาในปี 2024 คือการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้แน่นแฟ้น 
  5. Gen Z เข้าร่วมเป็นแฟนด้อมอย่างจริงจัง: 75% ของคน Gen Z กล่าวว่า พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแฟนคลับ หรือ แฟนด้อม โดยกลุ่มแฟนคลับศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ‘Swifties’ (แฟนคลับของศิลปินชาวอเมริกัน Taylor Swift) และ ‘ARMY’ (แฟนคลับของวงบอยแบนด์เกาหลีใต้ BTS) ส่วนแฟนด้อมสายเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Free Fire และ Fortnite
  6. Gen Zs สนับสนุนการรณรงค์เพื่อความสงบสุขของโลกและการแสดงพลังผ่านโซเชียลมีเดีย: Gen Z ราว 30% ที่เชื่อว่าการกระจายความรู้สึกผ่านโซเชียลมีเดีย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการศึกษาตนเอง ผู้อื่นและการลงคะแนนเสียง
    แนวโน้มที่น่าสนใจอื่น ๆ เกี่ยวกับ Gen Z ยังรวมไปถึงแฟชั่นและความงาม ซึ่งในปี 2024 จะเน้นไปที่ความเป็นตัวตนและความสร้างสรรค์กับการแต่งกายมากขึ้น หาแก่นแท้ของสไตล์ตัวเองที่เรียกว่า “core” ที่เข้ากับตัวเองและการค้นหากลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองอีกด้วย

Generation Z คือ คนที่เกิดหลัง พ.ศ. 2541-2565 (2001-2024) กลุ่ม Generation Z นี้ จะเติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่อยู่แวดล้อม มีความสามารถในการใช้งานเทคโนโลยีต่าง ๆ และเรียนรู้ได้เร็ว เพราะพ่อแม่ใช้สิ่งเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน

Facebook

Similar Posts