เตือนภัย Deepnude Nudify

เตือภัย! Deepnude Nudify

เมื่อปัญญาประดิษฐ์ใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น การที่จะมีมือดีดัดแปลงเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิดจึงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะล่าสุดมีผู้พัฒนาทำ แอปพลิเคชัน AI ลบเสื้อผ้า ออกมาได้เหมือนจนน่ากลัว

Deepnude Nudify

Deepnude Nudify แอปฯ AI ‘มองทะลุเสื้อผ้า’

บริษัท Graphika ผู้วิเคราะห์เครือข่ายโซเชียลมีเดีย ระบุว่า Deepnude Nudify บริการเปลื้องผ้า หรือเรียกง่ายๆ ว่า ‘เปลือยกายจากภาพถ่าย’ เป็นที่นิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดีย ตามข้อมูลของ Graphika รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปี 2023 จำนวนลิงก์ที่โฆษณาแอปพลิเคชันเปลื้องผ้า หรือที่เรียกว่า ‘Nudify’ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 2,400 เปอร์เซ็นต์ ตามแพลตฟอร์มดัง ไม่ว่าจะเป็น X, Reddit หรือ Google

โดยส่วนใหญ่จุดประสงค์ในการใช้คือ สร้างภาพใหม่ขึ้นมา เพื่อให้บุคคลนั้นเปลือยกายไร้ซึ่งเสื้อผ้าปกปิด และหลายๆ ครั้งมันถูกใช้เพื่อเปลื้องผ้าผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่

ทว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้ ถือเป็นการกระทำส่วนหนึ่งที่มีแนวโน้มที่น่ากังวลอย่างยิ่ง สำหรับภาพอนาจารที่ไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของภาพที่แท้จริง แถมตัวแอปพลิเคชันยังได้รับการพัฒนาและเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ด้านกฏหมายบ้านเรา หากผู้ใช้ นำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ ก็ยังผิดมาตรา 14 (4) คือ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูล คอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ระวางโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

จะเล่นสนุก ต้องคิดดีๆเพราะอาจส่งผลเสียให้ตนเองได้ นอกจากจะผิดกฎหมายอาญาแผ่นดินแล้ว ยังมีสิทธิ์ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายอีกด้วย

tags : springnews.

Facebook

Similar Posts