จะซื้อสมาร์ทวอทช์ทั้งที เลือกสมาร์ทวอทช์ยังไงให้เหมาะกับตัวเอง

วิธีเลือกนาฬิกา Smartwatch

จะซื้อ Smartwatch ทั้งที เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเอง

วิธีเลือกนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ จะซื้อทั้งที แต่ก็เกิดคำถามในใจว่าจะคุ้มไหม และแบบไหนเหมาะกับตัวเรา ก่อนอื่นเลยเราต้องถามตัวเองก่อนว่าเราต้องการที่จะไหน เพราะ สมาร์ทวอทช์ ถือเป็นนาฬิกาอัจฉริยะ ในหลายๆด้าน ซึ่งสมาร์ทวอทช์นั้นต่างจากนาฬิกาทั่วไป ที่ไม่เพียงแค่สามารถจับเวลา หรือดูเวลาเท่านั้น

วิธีเลือกนาฬิกา Smartwatch ให้เหมาะสมกับตัวเอง

  1. สมาร์ตวอทช์ รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเราหรือไม่?
  2. เราต้องการสวมใส่นาฬิกา สมาร์ตวอทช์ ไปเพื่ออะไร?
  3. เรามีงบเท่าไหร่?
  4. นาฬิกาสมาร์ทวอทช์แบบไหนที่ดีที่สุด ในการเข้ากันกับ ecosystem ของเรา?
  5. จะพอใจเมื่อได้ใช้นาฬิกาแล้ว

การสวมใส่นาฬิกา Smartwatch ในการทำกิจกรรม

  • ออกกำลังกายแบบสบาย ๆ การติดตามกิจกรรมเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ที่คนใช้นาฬิกาธรรมดาหันมาเปลี่ยนไปใช้สมาร์ทวอทช์ เพราะช่วยให้คุณติดตามการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานได้ บางรายมีแรงจูงใจจากการใช้คุณสมบัติวงแหวนของ Apple ทำให้สนใจกิจกรรมออกกำลังกายมากขึ้น บางรายอาจใช้สมาร์ทวอทช์ช่วยวิเคราะห์สุขภาพ เช่นการติดตามการนอนหลับ
  • ใช้สื่อสาร สำหรับผู้ใช้รายอื่น ที่ไม่เน้นออกกำลังกาย สมาร์ตวอทช์เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นอันดับแรก ในการใช้โทร เช็กข้อความแจ้งเตือน ดูปฏิทิน และอื่นๆเพื่อทำงานอย่างคล่องตัวมากขึ้น
  • นักกีฬา บางคนไม่ได้ออกกำลังกายธรรมดา แต่ใช้เป็นข้อมูลในการแข่งขัน เน้นความแม่นยำเป็นพิเศษ และข้อมูลเชิงลึก เช่นการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจขั้นสูง การวัดออกกำลังกายในแต่ละแบบ ซึ่งมีโหมดกิจกรรมกีฬามากมาย การกันน้ำสำหรับเหงื่อและฝน มี GPS เพื่อดูสถิติกิโลเมตรระหว่างเดินหรือวิ่ง
  • งบประมาณของคุณ ในปัจจุบันสมาร์ทวอทช์โดยเฉลี่ยหลักพัน จนไปถึงหลายหมื่นบาท สมาร์ทวอทช์ที่อยู่ในรุ่นเรือธง มีราคาแพงกว่า และฟีเจอร์ที่ดีมากขึ้น เพิ่อความคุ้มค่าใช้งานได้ยาวนาน ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ทุกปี ยิ่งคุณใช้จ่ายมากเท่าไร คุณก็จะพบฟีเจอร์มากขึ้น ขึ้นอยู่กับระดับของการติดตามสุขภาพและการออกกำลังกายที่คุณสนใจ วัสดุและโครงสร้างของนาฬิกาก็มีความสำคัญสูงเช่นกัน ดังนั้นคุณควรดูเรื่องงบประมาณ วัสดุ และฟีเจอร์ที่คุณจะใช้เป็นหลักในการซื้อสมาร์ทวอทช์
  • คุณใช้งานคู่กับอุปกรณ์มือถือคู่ใจตัวไหน เช่น คุณมีไอโฟน ก็ควรซื้อ Apple Watch เพื่อเข้าการทำงานกับไอโฟนสูงสุด หรืออาจมียี่ห้ออื่นที่รองรับการเชื่อมต่อกับไอโฟนได้ หรือคุณมีมือถือ Android ก็ควรซื้อนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่รองรับการซิงก์ข้อมูลจากระบบปฏิบัติการ Android ได้ด้วย เป็นต้น ปัจจุบันก็มี Garmin , Fitbit ที่รองรับทั้ง iOS และ Android และมีนาฬิกาหลายแบรนด์ ที่รองรับทั้ง iOS และ Android ตามฟีเจอร์ Ecosystem ที่คุณใช้อยู่ อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรใช้คู่กับระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า

เราต้องการมีนาฬิกาสมาร์ทวอทช์จริงๆหรือไม่?
ถ้าหากคุณมีนาฬิกาเพื่อดูเวลาเท่านั้น คุณก็ไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทวอทช์ แต่ถ้าต้องการ คุณสมบัติของบางอย่างที่ไม่มีในนาฬิกาทั่วไป ในการวัดค่าออกจิเจนหรืออะไรต่างๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องซื้อสมาร์ทวอทช์นั่นเอง

Facebook

Similar Posts