Roland

Roland เผยโฉมเปียโนไฟฟ้าคอนเซปต์ไอเดีย ฉลองครบรอบก่อตั้งบริษัท 50 ปี

โรแลนด์ (Roland) บริษัทอุปกรณ์ดนตรีสัญชาติญี่ปุ่นก่อตั้งบริษัทครบรอบ 50 ปี ในปีนี้ และจับเอาความงามที่เหนือกาลเวลาของไม้ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีดิจิทัล กลายมาเป็นเปียโนรุ่น Roland – 50th Anniversary Concept Model Piano เพื่อใช้สำหรับงานฉลองครบรอบ 50 ปี

ตั้งแต่แรกเริ่ม โรแลนด์ ก่อตั้งขึ้นมาในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1972 และเริ่มต้นด้วยการขายชุดกลอง 2-3 ชิ้น ตามด้วยเครื่องซินธิไซเซอร์อีกสองสามเครื่อง ส่วนเปียโนไฟฟ้าตัวแรกของบริษัท คือเปียโนรุ่น EP-10 และรุ่นที่เปิดตัวในปี 1973 คือรุ่น EP-20 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มีคีย์บอร์ดที่มีระบบตอบสนองความเร็วของโลก จากนั้นช่วงต้นทศวรรษ 1980 โรแลนด์ได้เปิดตัวเปียโน 61 คีย์แบบพกพาพร้อมลำโพงในตัว และกลอง Analog รุ่น EP-11 และทุกอย่างถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ เปียโนอิเล็กทรอนิกส์ของ Roland ใช้อุปกรณ์กำเนิดเสียงที่มีความเป็นดิจิทัล แต่การสังเคราะห์เสียงกลับใช้วิธีการแบบอะนาล็อก เช่น เปียโนรุ่น RD-1000 Stage Piano ซึ่งใช้การสังเคราะห์เสียงที่เสริมด้วยเทคโนโลยีอัลกอริธึมแบบแซมเปิล เบส (Sample based) ซึ่งเปียโนรุ่นนี้ได้รับความนิยมจนต้องมีการเปิดโรงงานผลิตเฉพาะในเมืองฮามามัตสึ ประเทศญี่ปุ่น

จากการพัฒนาเครื่องดนตรีมาหลายต่อหลายรุ่นในช่วงเวลากว่าครึ่งศตวรรษ การเดินทางอย่างรวดเร็วผ่านประวัติศาสตร์เปียโนไฟฟ้า และการสร้างเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ของโรแลนด์ ทำให้เกิดผลงานสร้างสรรค์ล่าสุดกลายมาเป็นเปียโนรุ่นครบรอบ 50 ปี ซึ่งมาพร้อมกับระบบเสียงและโทนเสียงแบบใหม่ล่าสุด พร้อมด้วยเสียงเปียโนคลาสสิกและคีย์บอร์ดที่โรแลนด์อ้างว่า “มีสัมผัสที่เป็นธรรมชาติและรับรู้ได้มากกว่าที่เคย”

โยชิยาสุ คิทากาวะ (Yoshiyasu Kitagawa) หัวหน้าแผนกพัฒนาเปียโนของโรแลนด์ เผยว่า เขาต้องการให้ผู้ใช้เปียโนรุ่นนี้ ได้ดำดิ่งผ่านช่วงเวลาประวัติศาสตร์ นับแต่แรกเริ่มของการก่อตั้งบริษัท

“ในคอนเซปต์ของโมเดลครบรอบ 50 ปีนี้ เราได้พัฒนาและติดตั้งเทคโนโลยีการสร้างภาวะรับรู้เสียงที่ล้ำสมัย โดยเราได้ติดตั้งเสียงจากปี 1973,ตั้งแต่รุ่น EP-10 RD-1000, JD-800, V-Piano, SuperNATURAL และเสียงจากประวัติศาสตร์อื่น ๆ อีกด้วย” คิทากาวะกล่าว

Roland เปียโนไฟฟ้า

Roland

แนวคิดของเปียโนรุ่นครบรอบ 50 ปี คือ พวกเขาสร้างเปียโนขึ้นจากเครื่องยนต์ PureAcoustic Modeling ที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทเพื่อความสมจริงของเสียง และจับเอาระบบเซนซิงอัลกอริธึม (Sensing Algorithm) ที่กำลังจดสิทธิบัตร เพื่อสร้างเสียงตอบสนองที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น นอกจากนั้น วิศวกรยังได้เชิญผู้ช่วยด้านเสียงผู้มากประสบการณ์มากำกับดูแล เพื่อสร้างเสียงเปียโนแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง และแม้กระทั่งสร้างเสียงของกลไกของแป้นเหยียบจริงที่พบในเปียโนอคูสติก

เปียโนรุ่นต้นแบบฉลองครบรอบ 50 ปี ได้รับการออกแบบให้เป็นของตกแต่งแห่งอนาคต ส่วนที่เป็นไม้และฝาครอบนั้น โรแลนด์ผลิตร่วมกับบริษัท คาริโมกุ (Karimoku) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทำมือของญี่ปุ่น โดยพวกเขาได้ผสมผสานชิ้นไม้โอ๊กนาราญี่ปุ่นที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้น โดยชั้นและรูปร่างเป็นเส้นสายและลวดลายโค้งที่คงความเรียบหรู มาพร้อมกับเก้าอี้เปียโนที่สร้างขึ้นในคอนเซปต์เดียวกัน เมื่อเปิดฝาบานพับ ผู้ใช้จะพบกับแผงหน้าจอสีขนาดใหญ่เหมือนแท็บเล็ต เพื่อกำหนดค่าการเล่น เปียโนยังมาพร้อมกับระบบเมโทรนอมที่ปรับได้ และระบบบลูทูธ (Bluetooth) ในตัวด้วย

น่าเสียดายที่เปียโนรุ่นต้นแบบครบรอบ 50 ปีของโรแลนด์ จะไม่เข้าสู่ไลน์การผลิตเพื่อจัดจำหน่าย แต่ผู้คนทั่วโลกจะได้รับโอกาสยลโฉมเปียโนรุ่นนี้ ที่ต้องการนำพาผู้ชมก้าวข้ามแนวคิดดิจิทัลและอคูสติก โดยโรแลนด์จะจัดทัวร์เปียโนทั่วโลกโดยยอดนักดนตรีจำนวนมาก เพื่อให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการแสดงที่เป็นธรรมชาติ และความงามอย่างหมดจดของเปียโนรุ่นเฉลิมฉลองกึ่งศตวรรษรุ่นนี้ต่อไป

tags : newatlas.com

Facebook

Similar Posts