เมืองแห่งอนาคต

เมืองแห่งอนาคต

Toyota บริษัทด้านเทคโนโลยียานยนต์และนวัตกรรมประเทศญี่ปุ่น เผยความคืบหน้าของโครงการก่อสร้าง มืองอัจฉริยะ” หรือ “Smart City” ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับเป็นฐานในการทดสอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ล้ำสมัย ไปจนถึงหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้ชื่อโครงการ Woven City

Toyota เผยถึงเมืองอัจฉริยะ Woven City

จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาด 708,000 ตารางเมตรซึ่งเป็นที่ตั้งเก่าของโรงงานโตโยต้า และอยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งบริษัทตั้งเป้าจะพัฒนาให้พื้นที่แห่งนี้ กลายเป็นที่อยู่อาศัยอัจฉริยะที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตที่ดีที่สุด ท่ามกลางธรรมชาติและเทคโนโลยี โดยภายในจะมีการวางระบบขนส่งสาธารณะและส่วนบุคคล รองรับการใช้งานยานพาหนะไร้คนขับ รวมถึงการใช้นวัตกรรมหุ่นยนต์ช่วยเหลือ และใช้พลังงานหลักของเมืองจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อความยั่งยืนสูงสุด

และจะเป็นที่ทดสอบต้นแบบยานพาหนะไร้คนขับที่ใช้พลังงานหมุนเวียน ซึ่งมีชื่อว่า E-palettes โดยจะรวบรวมข้อมูลจากการใช้รถยนต์ไร้คนขับเหล่านี้ จากเซ็นเซอร์บนถนนทั่วเมือง

ถนนที่ใช้งานในเมือง จะแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ถนนสำหรับใช้ในการขับขี่แบบอัตโนมัติ ถนนสำหรับคนเดินเท้า รวมถึงผู้ที่ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนบุคคล และสุดท้ายจะเป็นถนนใต้ดิน สำหรับรถส่งของอัตโนมัติ โดยการก่อสร้างจะใช้กำลังคนราว 7,000 คนเพื่อดำเนินงาน

เมืองแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้อยู่อาศัยในระยะแรกราว 360 คน และมีแผนที่จะขยายให้รองรับได้ราว 2,000 คน รวมถึงผู้สูงอายุ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และพนักงานของโตโยต้า โดยตัวเมืองจะมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของผู้คนที่มีความหลากหลาย

สำหรับโครงการเมืองอัจฉริยะแห่งนี้ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2021 ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการปล่อยคลิปวิดีโออัปเดตความคืบหน้าของการก่อสร้างในเดือนเมษายนปี 2024 และตั้งเป้าที่จะสร้างเฟสแรกให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยคาดว่าเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ โครงการนี้จะใช้เงินทุนในการก่อสร้างราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 360,000 ล้านบาท

Facebook

Similar Posts