ผลสำรวจชี้ชาวโลกสนใจข่าวในติ๊กต๊อกมากกว่าบนเว็บไซต์

ผลสำรวจชี้ชาวโลกสนใจข่าวในติ๊กต๊อกมากกว่าบนเว็บไซต์ – แอปพลิเคชัน

ชาวโลกสนใจอ่านข่าวผ่าน Tiktok เพิ่มมากขึ้น!

เฉพาะกลุ่มวัยรุ่น 20-24 ปี ใช้งานเพิ่มขึ้น 5% จากปีที่แล้ว เว็ปไซต์และแอปพลิเคชัน ลดลง 10 %

Tiktok  (ติ๊กต็อก) แอปพลิเคชั่นชื่อดังที่ได้รับกระแสความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีการเติบโตเร็วที่สุด ด้วยระบบอัลกอริธึมที่นำเสนอวีดีโอเฉพาะเรื่องที่ผู้ใช้สนใจ ทำให้ผู้ใช้เสพติดแอปฯนี้อย่างงอมแงม จนช่วง 3 เดือนสุดท้ายในปี2022 ติ๊กต็อกรายงานว่า มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือน และผู้ใช้งานคนไทย มีจำนวนมากถึง 35.8 ล้านคน และเป็นอันดับ 8 ของโลก

ผลสำรวจชี้ผู้คนสนใจข่าวบนติ๊กต๊อกมากกว่าบนเว็บไซต์ - แอปพลิเคชัน

ล่าสุดสถาบันรอยเตอร์เพื่อการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ (Reuters Institute for the Study of Journalism) ได้ทำผลสำรวจช่องทางไหนที่ประชาชนทั่วโลกเสพข่าว ผลปรากฎว่าประชาชนทั่วโลกโดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว อ่านข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น ติ๊กต็อก และ อินสตราแกรม บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือ อินฟลูเอนเซอร์ มีอิทธิพลอย่างมากในการโน้มน้าวจิตใจ และกระจายข่าวสาร มากกว่านักข่าวที่รายงานข่าวจากสื่อดังเดิม

“ไม่มีเหตุผลใดที่จะคาดว่า ผู้ที่เกิดในยุค 2000 จะชอบเว็บไซต์ข่าวแบบดั้งเดิม ยิ่งการรายงานข่าวแบบออกอากาศและสิ่งพิมพ์ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง นั่นเป็นเพราะคนในกลุ่มนี้กำลังเติบโตขึ้น” ราสมัส นีลเซน ผู้อำนวยการสถาบันรอยเตอร์ฯ ได้กล่าวไว้

โดยผู้ใช้งานติ๊กต็อกเกือบ 20% เป็นประชาชนวัย 18-24 ปี ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้น 5% จากปีที่แล้ว ขณะเดียวกันพบว่าผู้เข้าร่วมการสำรวจไม่ถึง 50% แสดงความสนใจในข่าวสาร ซึ่งได้ลดลงอย่างมากจากอัตราส่วนผู้สนใจ 6 ใน 10 คนที่มีการสำรวจในปี 2560

และผู้คนกว่า 56% มีความกังวัลในการแยกแยะความแตกต่างระหว่างข่าวจริงและข่าวปลอมบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งตัวเลขดังกล่าวได้เพิ่มขึ้น 2% จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19ขณะเดียวกันพบว่า 48% ผู้คนมีความสนใจอย่างมากกับข่าวสาร แต่เลขนี้กลับลดลงถึง 15% จากการสำรวจในปี 2560

tags : Spotlight

Facebook

Similar Posts