POND โคมไฟ

นวัตกรรมสุดลํ้า บอกความรู้สึกของน้ำและธรรมชาติได้!

โปรเจ็กต์นี้เรียกว่า POND แนวคิดคือ “ให้น้ำส่งเสียง” และสร้างบทสนทนาระหว่างเรา มนุษย์ และโลกธรรมชาติ “บ่อยครั้งที่เราพบว่าการดูแลธรรมชาติเป็นเรื่องยากเพราะเราไม่สามารถสื่อสารกับธรรมชาติได้ เราไม่รู้ว่าธรรมชาติต้องการอะไร” van Oers เจ้าของสตูดิโอออกแบบชีวภาพชื่อ Nova Innova กล่าว “หากเราเห็นอารมณ์ เราก็จะมีความเห็นอกเห็นใจและเราสามารถดูแลมันได้”

POND คือนวัตกรรมให้น้ำส่งเสียง เช็กคุณภาพน้ำ

หากน้ำสะอาดหรือที่เรียกว่ามีความสุข ไฟ LED ใต้น้ำที่ติดตั้งอยู่ภายในโดมจะสว่างขึ้นเป็นแสงสีน้ำเงินเป็นจังหวะ หากน้ำมีมลพิษ หรือที่เรียกว่าโกรธ น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีแดงและแสงจะดู “ช้าและเหนื่อย” วัตถุที่ตอบสนองจึงสามารถแปลคุณภาพน้ำแบบเรียลไทม์และในรูปแบบที่ดึงดูดสาธารณชนได้มากขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดมากกว่าอุปกรณ์ตรวจวัด ตาข่าย เกจวัด และเครื่องมือต่างๆ ทั่วไปที่ผู้เชี่ยวชาญใช้อยู่เบื้องหลัง

ด้วยรูปทรงเว้าและไฟ LED ใต้น้ำ โดมจึงทำหน้าที่เป็นแว่นขยายที่ส่องสปอตไลต์ให้กับสิ่งมีชีวิตใดๆ ที่ว่ายน้ำอยู่ข้างใน นอกจากนี้ยังสามารถวัดระดับ pH อุณหภูมิ การนำไฟฟ้า ออกซิเจนละลายน้ำ และความขุ่นของน้ำ (ความใสของน้ำ) จากนั้นแปลข้อมูลเป็นการไล่ระดับสี ขึ้นอยู่กับสถานะทางนิเวศวิทยาของน้ำ เพื่อกำหนดระดับความสะอาดที่แตกต่างกัน Van Oers ได้ปรึกษากับคณะกรรมการน้ำหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์ และในที่สุดก็ได้จำลองกรอบการทำงานที่ใช้ในการวัดคุณภาพน้ำ

แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือไฟฟ้ามาจากไหน ซึ่งก็คือน้ำนั่นเอง ในการจ่ายไฟให้กับเซ็นเซอร์และไฟ LED Van Oers ใช้สิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงจุลินทรีย์ โดยพลังงานจะถูกสร้างขึ้นโดยจุลินทรีย์ที่พบในน้ำ โดมทั้งสามเชื่อมต่อกับเซลล์เชื้อเพลิงจุลินทรีย์ (MFC) หกเซลล์ที่ทำจากสักหลาดคาร์บอนและเซรามิก และตั้งอยู่ที่ด้านล่างของทะเลสาบ เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ที่เก็บและปล่อยพลังงานผ่านปฏิกิริยาเคมี เซลล์เหล่านี้จะสลายสารประกอบอินทรีย์และปล่อยอิเล็กตรอนที่ถูกจับและเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า

ประโยชน์หลักๆ ก็คือจุลินทรีย์ในตระกูลนี้ หรือที่เรียกว่าแบคทีเรียเอ็กโซอิเล็กโตรเจนิก สามารถพบได้ทุกที่ที่มีอินทรียวัตถุ เช่น น้ำเสีย ตะกอนในทะเล พืช ดิน และของเสียจากอวัยวะ “มันเป็นจุลินทรีย์ที่เจ๋งมาก” van Oers กล่าว

tags : novainnova

Facebook

Similar Posts