PANASONIC เปิดตัว TOUGHBOOK 40 โน้ตบุ๊คความทนทานเกรด MILITARY ใช้งานภาคสนาม

แรงบันดาลใจจากภาวะสงคราม

PANASONIC เปิดตัว TOUGHBOOK 40 สำหรับงานภาคสนาม ทำจากแม็กนีเซียมอัลลอยด์ทั้งตัว

PANASONIC เปิดตัว TOUGHBOOK 40 สำหรับงานภาคสนาม ทำจากแม็กนีเซียมอัลลอยด์ทั้งตัว ให้ความทนทานระดับ US Military Standards ทนแรงกระแทกได้สูงถึง 1.83 เมตร พร้อมมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นเรต IP66 กันเลยทีเดียว ถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ 8 ส่วน

ตัวบอดี้ TOUGHBOOK 40 มีความหนาอยู่ที่ 2.1 นิ้ว หรือ 53.3 มม. น้ำหนักตัวเครื่อง 3.3 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับรูปร่าง เนื่องจากใช้เป็นแม็กนีเซียมอัลลอยด์

ทีเด็ดของ TOUGHBOOK 40 อีกอย่างคือ รองรับการถอดเปลี่ยนฮาร์ดแวร์เป็นแบบโมดูลาร์ได้สูงสุดถึง 8 ชิ้น ซึ่งจะเป็นแบบ Quick-Release ที่สามารถถอดอัปเกรดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยส่วนที่ถอดเปลี่ยนได้จะประกอบด้วย แบตเตอรี่, แรม, SSD, DVD-Rom, ช่องอ่านการ์ด, โมดูลซิมการ์ด, โมดูล Wi-Fi และคีย์บอร์ด และทั้งหมดจะอยู่ในระบบที่ Panasonic เรียกว่า xPAKs modular ที่นอกเหนือจาก 8 ชิ้นนี้ก็ยังสามารถหาโมดูลตัวอื่นที่รองรับมาใส่แทนได้ด้วยเช่นกัน

และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 รุ่นพิเศษ ที่มีระบบ Secured-core จาก Microsoft ช่วยรักษาความปลอดภัยได้ตั้งแต่ระดับเฟิร์มแวร์ เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลภายในตัวเครื่องได้ ส่วนสเปคซีพียูภายในเลือกใช้เป็น Core i5 / i7 Gen 11 รหัส vPro ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้งานสำหรับองค์กรธุรกิจหรือหน่วยงานรัฐโดยเฉพาะ และการ์ดจอใช้เป็นออนบอร์ด Iris Xe Graphics ไม่มีการ์ดจอแยก

สเปคเบื้องต้นของ Panasonic Toughbook 40

  •  แรมขนาด 16GB แบบ DIMM x 2 slot (อัปเกรดได้สูงสุด 64GB), SSD 512GB ใส่เพิ่มได้อีกสูงสุด 2TB แบตเตอรี่ไม่บอกความจุ แต่ระบุว่าจะมีแบตสำรองแถมแยกมาให้ถอดเปลี่ยนได้อีก 1 ก้อน เมื่อใช้ร่วมกันเคลมว่าใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 36 ชั่วโมง
  • หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD รองรับการ Touchscreen แถมพิเศษกว่าคือตัวเครื่องยังสามารถตรวจจับได้ว่าหน้าจอกำลังถูกใช้งานด้วยนิ้วมือ, ถุงมือ, ปากกา stylus หรือมือที่เปียกอยู่ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนความ sensitive ตามการใช้งานให้อัตโนมัติ ตัวหน้าจอมีความสว่าง 1,200 nit เพียงพอต่อการใช้งานกลางแจ้งแน่นอน
  •  รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi 6, Bluetooth 5.1, 4G LTE และ 5G ทุกเครือข่าย เชื่อมต่อได้อย่างละเอียดยิบแม้อยู่กลางป่ากลางเขา เพราะเกิดมาเพื่องานด้านการสื่อสารระยะไกลอย่างแท้จริง
  •  ลำโพงตัวเครื่องให้มาเป็นแบบสเตอริโอด้านหน้า 2 ตัว ความดังสูงสุด 95db มีไมโครโฟนในตัวที่จับเสียงได้แม่นยำกว่าปกติถึง 3 เท่า พร้อม AI ช่วยตัดเสียงรบกวน และกล้องเว็บแคมในตัว ความละเอียด Full HD 5 ล้านพิกเซล รองรับ Windows Hello แบบอินฟราเรต ตรวจจับใบหน้ายามกลางคืนได้

สำหรับราคาของโน้ตบุ๊คสายอึดถึกทนนี้ประกาศไว้เริ่มต้นอยู่ที่ 4,899 เหรียญ หรือประมาณ 167,790 บาท แน่นอนว่าก็คงเน้นขายส่งให้กองทัพเป็นหลัก คงไม่มีคนทั่วไปหาซื้อมาใช้แน่ๆ แต่หากใครสนใจก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Panasonic กันเลย

tags : techfeedthai /  panasonic

Facebook

Similar Posts