ปกเว็บ Digital Marketing Trend 2022

12 Digital Marketing Trend 2022

Digital Marketing ที่เจ้าของธุรกิจและนักการตลาดต้องวางแผนเพื่อที่จะรับมือ และคว้าโอกาสกับเทรนด์ใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น วันนี้เราจะมาสรุปเทรนด์ที่น่าจับตาในปี 2022

Digital Marketing Trend 2022 ข้อแรก คือ Meta

Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta อย่างเป็นทางการสิ่งสำคัญคือ Facebook กำลังเดิมพันมหาศาลกับ Metaverse ซึ่งเป็นคำศัพท์สำหรับประสบการณ์เสมือนจริงและเสริม นี่คือการเดิมพันครั้งใหญ่ในอนาคตบนโลกดิจิทัล

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรเริ่มมองหาโอกาสสำหรับธุรกิจของตนในพื้นที่เหล่านี้

2. Influencers ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สิ้นปี ค.ศ. 2021 ตลาด Influencer คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 13,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้แต่แบรนด์ B2B ก็เริ่มที่จะใช้การตลาด Influencer ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าเป็น Adobe, SAP, GE หรือ PWC เพราะ Influencer ช่วยให้ลูกค้าเข้าใจบริบทของสินค้า และการใช้สินค้าได้ดียิ่งขึ้น

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรมองหาวิธีที่จะโปรโมตสินค้าในพื้นที่ของ Influencer เช่นกัน

3. นโยบายความเป็นส่วนตัว เริ่มมีผลกับการโฆษณามากขึ้น

โฆษณาในยุคดิจิทัลต้องพึ่งพาชุดข้อมูลเป็นจำนวนมาก กฎนโยบายความเป็นส่วนตัว เช่น การอัปเดตระบบปฏิบัติการ IOS หรือ การยกเลิกระบบ Cookie ทำให้เรามีข้อมูลมาป้อนระบบประมวลผลได้น้อยลงอย่างมาก

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรประเมินผลกระทบของนโยบายความเป็นส่วนตัว ในเรื่องการวางแผนโฆษณา และรีบวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้า

4. นักการตลาดต้องวางกลยุทธ์ให้เหนือกว่าเดิม

แม้ว่าเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบอัตโนมัติ, Artificial intelligence หรือ Machine learning จะช่วยผ่อนแรงนักการตลาดได้มากก็ตาม แต่นักการตลาดต้องวางกลยุทธ์ให้รอบคอบยิ่งขึ้น เพราะเครื่องมือทางการตลาดทั้งหลายนับวันยิ่งมีมากขึ้นทุกที

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรคิดวางแผนกลยุทธ์ให้ถี่ถ้วน และเลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยผลักดันยอดขายของธุรกิจได้จริง

5. LinkedIn ยังคง เติบโตอย่างต่อเนื่อง

LinkedIn ยังคงเป็นดาวดวงเด่นในโลกดิจิทัล ในทุก ๆ ไตรมาส LinkedIn มีจำนวนผู้ใช้ active ต่อเดือนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และผู้ใช้เหล่านั้นมีปฏิสัมพันธ์กันบน LinkedIn อย่างต่อเนื่อง และ LinkedIn ได้ออก Feature ใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และขยาย Platform ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ข้อแนะนำ: นักการตลาดห้ามพลาดเลย

6. SEO แยกย่อย ทำยากขึ้นเรื่อย ๆ

SEO นับว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดยุคดิจิทัลตั้งแต่ยุคบุกเบิกก็ว่าได้ แต่ระบบการค้นหานับวันยิ่งฉลาดขึ้น และ อ่านบริบทการค้นหาได้แม่นยำยิ่งขึ้น แทนที่นักการตลาดจะพยายามเฟ้นหาวิธีที่จะ “โกง” หรือ “หลอก” ระบบ SEO เราควรหันมาพัฒนา Content ที่จะตอบโจทย์ ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้นต่างหาก

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรให้ความสำคัญกับ SEO น้อยลง แต่ควรหันมาใส่ใจกับการสร้าง Content ที่ดีให้กับผู้บริโภคดีกว่า

7. ประสบการณ์ เทียบเท่ากับเงินตราในโลกโซเชียล

ธุรกิจต่าง ๆ พยายามแก่งแย่งความสนใจของผู้บริโภค และพยายามสุดตัวให้ลูกค้าพูดถึง หรือแนะนำแบรนด์ของตน (Word of Mouth) แต่ในโลกที่ทุกแบรนด์ตีฆ้องร้องป่าวกันอยู่ตลอดเวลา การที่จะให้ผู้บริโภคได้ยินสิ่งที่แบรนด์พูด หรือบอกต่อสินค้าของแบรนด์นั้นยากขึ้นไปทุกที

ข้อแนะนำ: นักการตลาดต้องใส่ใจในการสร้างประสบการณ์ที่ดีในทุก ๆ Touchpoint ที่ได้ติดต่อกับลูกค้า และลูกค้าที่มีประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์นั้นแหละจะบอกต่อเกี่ยวกับแบรนด์เอง

8. ทักษะการทำงานที่เกี่ยวกับดิจิทัลเติบโตต่อเนื่อง (สำคัญมาก)

จาก LinkedIn พบว่า ทักษะด้านดิจิทัลเป็นที่ต้องการมากที่สุด แต่บุคลากรที่มีความรู้ด้านดิจิทัลมีน้อยกว่าความต้องการในตลาดเป็นอย่างมาก

ข้อแนะนำ: นักการตลาดควรพัฒนาทักษะตัวเอง และสนใจเรื่องรอบตัวอยู่เสมอ ส่วนผู้นำในองค์กรควรจะเพิ่มทักษะด้านดิจิทัลให้แก่พนักงานในองค์กรด้วยเช่นกัน

9. Facebook (Meta) ยังอยู่แน่นอน

คนมักพูดกันอยู่เรื่อย ๆ ว่าเดี๋ยวนี้คนไม่เล่น Facebook กันแล้ว แต่ในความเป็นจริง Facebook มีผู้ใช้มากถึง 3,000 ล้านคน และยังคงมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นทุกวัน

ข้อแนะนำ: ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า Facebook จะยังคงครองตลาด Social Media อยู่นั้นเอง

10. Website ต้องโหลดให้เร็วขึ้น

คนเข้าชม Website จากมือถือกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ Website ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ตอบโจทย์การเข้าชมจากมือถือเท่าที่ควร ยิ่งไปกว่านั้น Google จะ launch Platform การออกแบบ Website ชื่อ Core Web Vitals ที่จะทำให้ความเร็วในการเข้าชม Website เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นไปอีก

ข้อแนะนำ: นักการตลาดต้องพัฒนา Website อยู่เสมอ

11. Algorithm จะขับเคลื่อนทุกอย่าง

ทุก ๆ ส่วนของการตลาดยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นหน้าฟีด Social Media, Display Ad, Social Ad, SEO หรือ แม้แต่ E-Mail ล้วนเกิดขึ้นจากการคำนวนของ Algorithm ทั้งสิ้น โดยที่ Algorithm พยายามสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้

ข้อแนะนำ: นักการตลาดต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค หรือนำเสนอ Content ที่ตรงใจผู้บริโภค มิเช่นนั้นโอกาสที่ผู้บริโภคจะเห็นแบรนด์เราแทบจะไม่มีเลย

Digital Marketing Trend 2022 ข้อสุดท้าย Bonus : เครื่องมือพื้นฐาน สำคัญที่สุด

บางทีนักการตลาดอาจจะหลงไปกับเครื่องมือการตลาดใหม่ ๆ ที่ดูน่าสนใจ นักการตลาดชอบเรื่อง Trend ใหม่ และอยากเป็นคนแรก ๆ ที่ใช้เทคโนโลยี หรือ Platform ใหม่ ๆ แต่ในความเป็นจริงยอดขายยังคงมาจากเครื่องมือทางการตลาดเดิม ๆ นั้นแหละ อย่าลืมที่จะสร้างพื้นฐานให้มั่นคงเสียก่อน หลาย ๆ ครั้งที่เราปรับเครื่องมือพื้นฐานให้ดีขึ้น เราได้ยอดขายกลับมามากกว่าการที่เราไปลงทุน ไปกับเครื่องมือใหม่ ๆ เสียอีก

tags : forbes

Facebook

Similar Posts