สร้างระบบทางรถไฟบนดวงจันทร์

DARPA มอบหมายให้ Northrop Grumman วางแผน

วางแผนแนวคิด “สร้างระบบทางรถไฟบนดวงจันทร์” เพื่อในอนาคตมนุษย์วางแผนจะไปสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์

DARPA ย่อมาจาก Defense Advanced Research Projects Agency

ได้ทำสัญญากับ นอร์ธรอป กรัมแมน (Northrop Grumman) บริษัทเทคโนโลยีการบินและอวกาศสัญชาติสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาแนวคิด “ทางรถไฟบนดวงจันทร์”

ดวงจันทร์มีพื้นที่ประมาณ 38 ล้านตารางกิโลเมตร เทียบเท่ากับทวีปแอฟริกาที่มีพื้นที่ประมาณ 30.37 ล้านตารางกิโลเมตร รวมกับทวีปออสเตรเลียที่มีพื้นที่ 7.69 ล้านตารางกิโลเมตร ถึงแม้จะไม่ได้ใหญ่เท่ากับโลกของเรา แต่ก็จำเป็นที่ต้องมีระบบขนส่งเพื่อเชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดทางรถไฟบนดวงจันทร์

คำถามคือทำไมต้องเป็นทางรถไฟ ?

เพราะการสร้างทางรถไฟบนดวงจันทร์ไม่เพียงแต่เชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกันเท่านั้น ยังถือเป็นการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นบนดวงจันทร์เพราะฝุ่นบนดวงจันทร์มีฤทธิ์กัดกร่อน ทำให้ชุดทั้งสกปรกและผุพังเร็วมาก การเดินทางโดยรถไฟนี้จะช่วยลดการสัมผัสของมนุษย์กับฝุ่น และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้

คริส อดัมส์ (Chris Adams) รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ระบบอวกาศเชิงกลยุทธ์ของนอร์ธรอป กรัมแมน บอกว่า “การลงทุนในการวิจัยและการพัฒนาครั้งนี้ ทำให้เทคโนโลยีของเราอยู่ในระดับแนวหน้าของโซลูชั่นรุ่นถัดไป ด้วยประสบการณ์ในการบูรณาการระบบที่ซับซ้อน เราจะยังคงสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนสำหรับระบบนิเวศอวกาศที่ยั่งยืน”

ทั้งนี้รายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่เปิดเผยออกมา แต่ก็นับว่าเป็นแนวคิดและแผนการณ์ที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เตรียมความพร้อมในการเดินทางไปดวงจันทร์ในเร็วๆนี้

tags : northropgrumman

Facebook

Similar Posts