Alibaba Cloud

Alibaba Cloud เปิดตัวบริการด้าน AI เพื่อพัฒนา Generative AI

อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ในงาน 2023 Alibaba Cloud Global Summit ชุดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้บริการอย่างครอบคลุมนี้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการพัฒนา Generative AI ของลูกค้าทั่วโลกที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

Alibaba Cloud พัฒนา Generative AI เพื่ออะไร?

เพื่อช่วยให้ลูกค้าสร้างแอปพลิเคชัน Generative AI ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เน้นเรื่องความปลอดภัย และ คุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น และให้บริการอย่างครอบคลุม ตั้งแต่แพลตฟอร์มด้านคอมพิวติ้งต่าง ๆ ไปจนถึงบริการเร่งความเร็วในการใช้ AI และแอปพลิเคชันที่ใช้ AI เป็นเทคโนโลยีหลัก

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป กล่าวว่า “เรานำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการ generative AI ที่พุ่งสูงขึ้น และเพื่อรับมือกับปัญหาที่แตกต่างกันที่ลูกค้าทั่วโลกของเราพบเจอ บริการด้าน AI ที่ครอบคลุมของเราออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าคว้าโอกาสที่ยอดเยี่ยมต่าง ๆ ที่เทรนด์เทคโนโลยีที่ฉุดไม่อยู่นี้มีให้”

Generative AI

บริการด้าน AI ที่ครอบคลุมเพื่อการพัฒนา Generative AI
ลดความซับซ้อนของกระบวนการด้าน AI: อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว PAI-Lingjun Intelligent Computing Service ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลที่ใช้ AI สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูง เช่น การฝึกอบรมและการอนุมานโมเดลพื้นฐาน (foundation model) บริการนี้นำเสนอการเรียนรู้เชิงลึกที่มีสเกลใหญ่ และความสามารถในการประมวลผลอัจฉริยะบนอาลีบาบา คลาวด์ ทั้งยังมอบความสามารถด้าน AI engineering เต็มรูปแบบ เช่น การพัฒนา AI, การเทรนด์ AI, การจัดการบทบาทของ AI, และการจัดการทรัพยากรที่ใช้ประมวลผล แพลตฟอร์มนี้มีการใช้งานแล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ จะวางจำหน่ายในสิงคโปร์ตั้งแต่ต้นปี 2567 และจะวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ทั่วเอเชียตามมาตลอดทั้งปี

เร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI: อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัว Alibaba Cloud AI Acceleration Solution ซึ่งใช้ชุดข้อมูลและอุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพระดับแนวหน้า เพื่อจัดการแอปพลิเคชันที่มีข้อมูลจำนวนมาก และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อินสแตนซ์การประมวลผลเพื่อเร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI ทั้งนี้ Stanford DAWN Deep Learning Benchmark ซึ่งเป็นชุดเกณฑ์มาตรฐานในการฝึกอบรมและการอนุมานการเรียนรู้เชิงลึกแบบครบวงจร ระบุว่า โซลูชันนี้สามารถเร่งความเร็วในการฝึกอบรมโมเดล AI ได้ 70% และอนุมานได้เร็วขึ้นถึงสามเท่า โซลูชันนี้ประกอบด้วยเลเยอร์ต่าง ๆ สำหรับ cloud-native AI suite, AI job scheduling, AI data acceleration, AI computing acceleration engine, resource scheduling และ computing resources โดยแต่ละเลเยอร์นำเสนอโซลูชันการเร่งความเร็วที่เจาะจงกับงานที่แตกต่างกันในแต่ละสถานการณ์

สร้างบริการเสิร์ชด้วย AI ได้อย่างง่ายดาย: อาลีบาบา คลาวด์เปิดตัว OpenSearch LLM-Based Conversational Search ซึ่งเป็นดิสทริบิ้วเต็ดเสริ์ชเอ็นจิ้นสเกลขนาดใหญ่และเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ ที่มอบบริการเสิร์ชที่ชาญฉลาดให้กับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ แวดวงมัลติมีเดีย โซเชียลมีเดีย และการสืบค้นข้อมูลขนาดใหญ่ในองค์กร บริการที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่นี้ ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สร้างระบบเสิร์ชการสนทนาเฉพาะงานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ในความปลอดภัย มีความแม่นยำ และให้ผลการเสิร์ชเชื่อถือได้ ทั้งยังรองรับผลการค้นหาหลายรูปแบบ เช่น คำตอบต่าง ๆ, URL และภาพต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการการเสิร์ชที่เจาะจงของธุรกิจ

ทั้งนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้ประกาศความร่วมมือองค์กรในตลาดต่าง ๆ เช่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นการย้ำพันธสัญญาที่มั่นคงที่บริษัทฯ มีต่อลูกค้าทั่วโลกกว่า 4 ล้านราย ในการสำรวจหาโอกาสใหม่ที่จะได้จากการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลและเทรนด์ด้าน AI ที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ

tags : alibabacloud

Facebook

Similar Posts