Airiva กังหันลมผลิตไฟฟ้า

Airiva กังหันลมผลิตไฟฟ้า

Joe Doucet ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันออกแบบกังหันมาให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเมืองโดยเฉพาะ แถมยังสวยงามเหมือนงานศิลป์ สามารถแยกส่วนได้ ไอเดียนี้คือจุดเริ่มต้นของการเข้าถึงพลังงานสะอาดได้อย่างง่ายดายและไร้ขีดจำกัดในอนาคต

Airiva ผลิตขึ้นสำหรับถนนและอาคารในเมือง

กังหันใบพัดแนวตั้งสูง 2 เมตร มีรูปทรงเกลียวเหมือนงานประติมากรรม มีการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลชวนมองในขณะที่หมุน เป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบของดีไซเนอร์ที่ตั้งใจให้กังหันลมเหล่านี้สร้างหน้าตาชวนมองให้กับสถาปัตยกรรมในเมือง อย่างอาคาร ออฟฟิศ หรือตามพื้นที่ริมถนน

“การออกแบบที่ได้รับการยกระดับมีบทบาทสำคัญในการนำไปใช้จริง และบูรณาการเข้าไปภายในสถาปัตยกรรมและโครงสร้างพื้นฐานของภูมิทัศน์ในเมืองและชานเมืองของเรา เพื่อนำพลังงานสะอาดเข้ามาใกล้กับสถานที่ที่เราอาศัยและทำงานมากขึ้น” Doucet อธิบายถึงหัวใจสำคัญว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการผลิตพลังงานแบบกระจายพื้นที่ ซึ่งหมายถึงการผลิตพลังงานที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามดาดฟ้า สวน หรือพื้นที่อื่นๆ เพื่อให้เจ้าของทรัพย์สินหรือผู้คนในพื้นที่โดยรอบใช้งานได้จริงๆ โดยเสริมว่า มีการสูญเสียพลังงานน้อยลงเมื่อเกิดการใช้พลังงานในท้องถิ่นนั้นๆ และระบบเหล่านี้ยังให้ความยืดหยุ่นแก่ผู้ใช้ในการรับมือเมื่อระบบไฟฟ้าขัดข้องอีกด้วย

Previous slide
Next slide

ระบบพลังงานแบบปรับแต่งได้ตามสถานที่ด้วยจุดประสงค์เพื่อใช้งานจริงในสถานที่ต่างๆ เช่น สนามบิน อาคารพาณิชย์ และริมถนน เพื่อสามารถปรับแต่งเข้ากับสภาพแวดล้อมในเมืองต่างๆ ได้ เพราะกังหันระบบนี้เป็นแบบแยกส่วนและปรับขนาดได้ตามพื้นที่ต่างๆ ด้วยใบพัดสี่ใบล้อมกรอบอยู่ใน “ส่วนของผนัง” แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งสามารถต่อเข้าด้วยกันได้และให้ความยาวได้ตามที่ต้องการ

กังหันถือกำนิดขึ้น ด้วยแนวคิดนี้ได้รับความสนใจทางออนไลน์มากขึ้นจนมีการผลักดันให้ Doucet ต้องเปิดตัวกังหันด้วยความร่วมมือกับ Jeff Stone ผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยี การออกแบบเวอร์ชันปัจจุบันจึงเป็นผลงานมาจากระยะเวลาสองปีของเทคโนโลยีวิศวกรรม การพัฒนา และการทดสอบ โดยมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอยู่ที่รูปร่างและขนาดของใบพัดที่มีรูปทรงเกลียว

แม้ Airiva จะไม่ได้รับการออกแบบมาให้มีกำลังสูงส่งเท่าๆ กับกังหันในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แต่มีการประเมินว่ากังหัน แต่ละชิ้นที่มีกังหันเกลียว 4 ตัวสามารถผลิตพลังงานได้ 1,100 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปีเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานโดยรวมของบ้านแต่ละหลังโดยเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกา จะต้องใช้ระบบกังหันสี่เหลี่ยม 10 ชิ้น หรือ แท่ง หรือเท่ากับมีกังหัน 40 ตัวจึงจะเพียงพอต่อความต้องการ

tags : dezeen.com

Facebook

Similar Posts